BẢO QUẢN TINH DẦU HIỆU QUẢ

TINH DẦU VẠN LONG chia sẻ một số cách bảo quản tinh dầu hiệu quả

I. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

1/ Không khí

Oxy trong không khí làm thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu nguyên chất bằng cách gây ra phản ứng hóa học với một số thành phần có trong tinh dầu. Sự thay đổi về thành phần hóa học khiến tinh dầu không còn mang tính chất “nguyên thủy” như ban đầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

2/ Nhiệt độ

Nhiệt độ làm thúc đẩy quá trình oxy hóa tinh dầu và làm cho tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Tinh dầu không chỉ cần bảo quản mát mà còn cần duy trì nhiệt độ ổn định, giúp tăng tuổi thọ của tinh dầu lên đáng kể. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 4 – 10 °C.

3/ Ánh sáng

Các tia UV trong ánh sáng làm phá vỡ các phân tử, thúc đẩy hình thành các gốc tự do gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, thành phần hóa học của tinh dầu thay đổi  làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

4/ Thời hạn lưu trữ tinh dầu

Tùy vào thành phần hóa học của từng loại tinh dầu mà thời gian lưu trữ của các tinh dầu khác nhau, dẫn đến làm thay đổi chất lượng tinh dầu.

II.  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

1/ Chai lọ đựng đúng cách

  • Chọn chai lọ thủy tinh màu tối (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và làm biến dạng chai nhựa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.
  • Nắp nhựa vặn kín rất tốt để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi. Vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí.

2/ Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Trường hợp bảo quản tinh dầu trong điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao, tránh xa các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. 

3/ Bảo quản trong tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh là không gian hoàn hảo để bảo quản tinh dầu vì:

  • Nhiệt độ mát mẻ, tối ưu là từ 2 đến 5 độ C.
  • Nhiệt độ ổn định, không có biến động nhiệt.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Giảm cơ hội tiếp xúc với không khí.

CHÚ Ý:

  • Một số loại tinh dầu đông lại ở nhiệt độ tủ lạnh, vì chúng sẽ trở lại trạng thái lỏng sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Không được cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóng băng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng.

4/ Sử dụng chai lọ nhỏ

Chọn chai lọ chứa có kích cỡ phù hợp với lượng tinh dầu cần bảo quản để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với ôxy trong không khí. 

5/ Nắp nhỏ giọt

  • Dùng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. 
  • Chọn nắp nhỏ giọt được làm bằng chất liệu nhựa có thể chịu được việc tiếp xúc trực tiếp với các loại tinh dầu. Nắp nhỏ giọt là nắp phụ, nằm bên trong nắp vặn, đóng vai trò là ống nhỏ giọt tích hợp với làm giảm tốc độ bay bơi của tinh dầu.

6/ Bảo quản tránh ánh sáng mặt trời

Bảo quản tinh dầu ở bất cứ vị trí nào có thể tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp như ngăn tủ, phòng ngủ,…. Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm quang hóa, giảm chất lượng tinh dầu. Tốt nhất là nơi khô mát, nhiệt độ điều chỉnh tốt.

7/ Bảo quản trong hộp kín

Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài chính là lưu trữ tinh dầu trong hộp kín.


Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

+ Hotline: 0986. 977. 084 (zalo)

+ Email: tinhdauvanlong@gmail.com

+ www.tinhdauvanlong.com 

+ Địa chỉ: 196/41, Đường N11, KP 3, Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *