KINH NGHIỆM MUA TINH DẦU THIÊN NHIÊN NGUYÊN CHẤT

TINH DẦU VẠN LONG chia sẻ một số kinh nghiệm tổng hợp khi lựa chọn mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất:

1/ Chỉ mua tinh dầu ở nơi đã “công bố chất lượng sản phẩm” và xuất xứ của tinh dầu phải rõ ràng.

 • Chỉ nên mua tinh dầu nguyên chất ở nơi đã “công bố chất lượng sản phẩm, đặc biệt chỉ mua ở những công ty lớn chuyên nhập khẩu và phân phối tinh dầu có thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. 
 • 80% tinh dầu trên thế giới được sản xuất ở Ấn Độ và hầu hết tinh dầu đang bán ở Mỹ hay Châu Âu cũng đều nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ và tái đóng gói lại nên trên nhãn của họ bao giờ cũng có cụm từ “origin from India” tức nguyên liệu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Và Ở Việt Nam mình cũng vậy, khoảng 90% tinh dầu đang bán trên thị trường đều có nguồn gốc từ Ấn Độ, Thái Lan, Singapore…Tuy nhiên, ở Ấn Độ có hàng ngàn công ty từ sản xuất cho đến thương mại về tinh dầu với chất lượng từ cao cấp đến bình dân. Chính vì thế hãy cảnh giác những nơi bán tinh dầu gắn mác là Pháp, Mỹ, Hàn, Nhật…Hãy yêu cầu nơi bán xuất trình bộ chứng từ nhập khẩu trước khi quyết định mua hàng.

2. Đội ngũ nhân sự chuyên ngành

 • Nhà sáng lập, quản lý, đội ngũ cố vấn hoặc thành viên công ty có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tinh dầu.
 • Nhân viên tư vấn phải có nhiều kiến thức chuyên sâu về tinh dầu để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

3. Địa chỉ bán tinh dầu

Nên chọn những nơi bán tinh dầu là Công ty, cơ sở sản xuất có tư cách pháp nhân giao dịch thì chất lượng sẽ được đảm bảo hơn. Những Lưu ý khi tìm hiểu về sản phẩm tinh dầu trên Website của nơi bán tinh dầu:

 1. Thông tin địa chỉ rõ ràng, chi tiết, người đại diện trước pháp luật.
 2. Các chính sách đối với khách hàng: Cam kết chất lượng sản phẩm, Bảo hành sản phẩm, Chính sách đổi trả, Chính sách Bồi thường khiếu nại, Chính sách bảo mật thông tin của khách hàng….
 3. Ưu tiên chọn những nơi bán tinh dầu đã THÔNG BÁO VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG: Quý khách hàng kéo xuống dưới website sẽ thấy logo” Đã thông báo Bộ Công Thương” – nhấn vào logo đó xem thông tin chi tiết về Công ty đó thật hay ảo. Nếu click vào logo đó mà không dẫn đến trang web của Bộ Công Thương thì có nghĩa trang web đó chưa đăng ký cơ quản quản lý website TMĐT của Bộ Công Thương. Nên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua tinh dầu.

4.  Lọ đựng tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên là hợp rất dễ bay hơi và bắt ánh sang mặt trời nên tính oxy hóa rất cao. Chỉ mua và bảo quản tinh dầu trong những lọ thủy tinh sẫm màu tối, tốt nhất là màu hỗ phách. KHÔNG MUA những lọ tinh dầu đựng trong bình nhựa, hoặc thủy tinh có màu sắc như trắng trong, xanh, đỏ, vàng, tím…

5. Mở nắp ngửi tinh dầu

Mở nắp chai tinh dầu ngửi khoảng 5-10 giây. Nếu cảm thấy choáng váng, mùi gắt, nồn khó chịu và cảm thấy có dấu hiệu buồn nôn thì bỏ chai tinh dầu kém chất lượng đó ngay lập tức. Tinh dầu nguyên chất có mùi hương nồng như sả chanh, quế, sả java, bạch đàn chanh… cũng không gây ra cảm giác khó chịu cho người ngửi.

6. Quan sát màu sắc của tinh dầu

 

Hầu hết 90% tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có màu trong suốt (giống màu trắng) hoặc màu vàng nhạt hoặc ngả sang hổ phách…Một số rất ít có những màu đặc biệt như tinh dầu hoa phong lữ có thể có màu xanh ngọc, tinh dầu trầm hương nguyên chất có màu đen đậm…Những loại tinh dầu pha phẩm màu sắc lòe loẹt xanh, đỏ, vàng, tím, cam, hồng…thường là hương liệu không phải tinh dầu.


7. Giá cả tinh dầu

 • Tinh dầu được chưng cất hoàn toàn thiên nhiên có giá không hề rẻ. Giá cả tinh dâu không rẻ nhưng không quá đắt đỏ. Nếu mua trong trung tâm thương mại, cửa hàng lớn giá tinh dầu có thể đội lên một hoặc hai lần do cõng rất nhiều chi phí như mặt bằng, nhân viên, quảng cáo, marketing…
 • Một vấn đề khác, để đánh vào tâm lý người tiêu dùng, nhiều nơi bán tinh dầu không đạt chất lượng nhưng giá cả cao ngất ngưỡng vì họ biết tâm lý của khách hàng Việt luôn nghĩ rằng “Tiền nào của nấy”, hàng thật thì giá phải cao trên trời.
 • Tuy nhiên sự thật là các khách hàng đang bị “đánh lừa” một cách tinh vi vì bị đánh trúng vào tâm lý tiêu dùng. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm một chỗ cực kỳ uy tín để trao niềm tin khi mua sản phẩm tinh dầu.

8. Cho vài giọt tinh dầu vào nước quan sát

90% các loại tinh dầu đều nhẹ hơn nước và ít  tan trong nước nên hầu hết nổi trên mặt nước và một số rất ít chìm hẵn trong nước. Nếu quan sát thấy tinh dầu một ít thì chìm, một ít thì nổi thì tinh dầu đó không còn nguyên chất mà được pha với nhiều thành phần khác…

9. Dựa vào kết quả phân tích thử nghiệm về lý hóa, thành phần hóa học tinh dầu

 •  Dựa vào khối lượng riêng, chỉ số khúc xạ, độ quay cực tinh dầu
 • Dựa vào phân tích % cấu tử có trong tinh dầu

XEM CHI TIẾT  Ở ĐÂY

Đôi khi nhiều người nhìn vào phiếu phân tích cũng không hiểu được những giá trị này có phù hợp với chỉ số cho phép của tinh dầu nguyên chất hay không. Có thể so sánh các giá trị của tinh dầu với số liệu trong DƯỢC ĐIỂN 5 Việt Nam.


KẾT LUẬN:

1/ Các kinh nghiệm trên chỉ mang tính tương đối. Tuy nhiên, nếu nơi bán thỏa mãn nhiều các điều nêu trên thì khách hàng vững tin hơn về chất lượng tinh dầu. 

2/ Hiện nay, khách hàng mua tinh dầu chủ yếu là dựa vào “ niềm tin đối với người bán. Bởi vì việc dựa vào các dấu hiệu nhận biết tinh dầu nguyên chất không thể đảm bảo chắc chắn 100% rằng sản phẩm là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *