Tinh dầu Vạn Long chia sẻ một số kiến thức cơ bản về tinh dầu. Hy vọng sẽ giúp ích đến các bạn. Các bạn có thể trao đổi thêm về tinh dầu trực tiếp đến Cố vấn khoa học của tinh dầu Vạn Long.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀM LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG TINH DẦU

1/ GIỐNG VÀ SỰ DI TRUYỀN

a) Hạt giống

– Hầu hết các cây có tinh dầu đều trồng bằng hạt, ngoại trừ một số cây được trồng bằng căn hành, chiết cành hoặc cấy mô vì nó không sản xuất ra hạt giống ( cây bạc hà, cây ngải giấm,…)

– Khi gieo trồng bằng hạt, để hạt đạt hiệu suất nảy mầm cao cho các loại hạt cần khảo sát điều kiện nhiệt độ. Có nhiều nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ (ngày và đêm) trên sự nảy mầm của húng quế và kinh giới dại.

b). Di truyền

– Từ những năn 1920, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về di truyền trê những cây tinh dầu.

– Người ta tìm cách thông qua việc sử dụng những kết quả về di truyền học để có một loài cây tinh dầu mới có thành phần hóa học như ý.

– Các nhà khoa học đã lai giống trong nông nghiệp ( ghép cây, thụ phấn,…) để làm thay đổi thành phần hóa học cũng như hàm lượng tinh dầu của các cây đời F1 thông qua con đường nuôi cấy mô.

– Về thành phần hóa học, qua sự lai tạo nhiều cây ở thế hệ F1, F2, F3,… người ta đã có được một loại tinh dầu có thành phần hóa học đạt yêu cầu đề ra.

– Những thí nghiệm và kết quả thu được cho đến nay chỉ ra rằng có thể giải thích được cơ sở về gen của sự sinh tổng hợp các cấu phần trong tinh dầu bởi sự kết hợp khảo sát gen và sự phân tích tinh dầu.

2. ĐẤT ĐAI VÀ PHÂN BÓN

a) Đất đai

– Nơi trồng, nơi mọc của cây tinh dầu có ảnh hưởng rất nhiều đến thành phần hóa học và hàm lượng tinh dầu.

– Tinh dầu vỏ của những loài cây có múi như tắc, chanh, bưởi, cam,… thành phần % của cấu tử chính limonene thay đổi rõ theo nơi trồng.

– Tương tự như tinh dầu hoa huệ ở đồng bằng Sông Cửu Long và hoa huệ trồng ở vùng cao nguyên Lâm Viên cũng có những khác biệt rõ rệt về thành phần hóa học và hàm lượng cô kết tinh dầu tuyệt đối.

– Tóm lại, khi nghiên cứu tinh dầu của một loài thực vật nào, chúng ta phải luôn luôn chú ý đến nơi trồng, nơi mọc của chúng. Ngoài ra còn chú ý đến địa thế đất, thành phần đất nơi thu hái chúng.

b) Phân bón

– Phân bón rất cần thiết cho thực vật nói chung và cây tinh dầu nói riêng vì chất dinh dưỡng cho cây trong đất  góp phần vào quá trình biến dưỡng đã chuyển thành sinh khối cho cây. Do đó, cần phải bổ sung trở lại trong đất những chất dinh dưỡng cần thiết.

– Đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của phân bón trên sinh khối của cây từ đó đưa đến kết quả về hàm lượng tinh dầu. Ví dụ Alder và công sự (1989) kết luận rằng hàm lượng và thành phần hóa học của tinh dầu chịu ảnh hưởng của lượng phân đạm sử dụng.

3/ MÔI TRƯỜNG

a) Thời tiết

– Thời tiết hàng tháng trong năm có ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng và hàm lượng tinh dầu, nhất là các cây có đời sống ngắn.

– Thành phần hóa học của tinh dầu cũng thay đổi theo thời tiết của mỗi năm.

b) Ánh sáng

– Nghiên cứu của Hay và Kirby (1991) cho thấy vận tốc phát triển của hầu hết cây tinh dầu được kiểm soát bởi sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ dài của ban ngày.

– Một số nghiên cứu của Putievsky (1983) tìm thấy kết quả: dưới những điều kiện có kiểm soát, sự ra hoa và trưởng thành của 3 loài cây thuộc Họ tán tăng theo độ dài của ngày từ 10-16 giờ ( bằng cách để đèn thêm khi hết ánh sáng ban ngày). Cũng giống như người nông dân Bình Thuận chong đèn điện vào ban đêm để kích thích thanh long ra hoa,…

4/ THỜI ĐIỂM THU HÁI

– Thời điểm thu hái nguyên liệu cũng ảnh hưởng quan trọng đến hàm lượng và chất lượng tinh dầu. Thời điểm được chọn tùy theo độ tuổi của cây, độ chín của nguyên liệu và giờ thu hái trong ngày.

– Đã có nhiều nghiên cứu khảo sát tinh dầu theo tuổi của cây, thời điểm thu hái trong ngày và các tháng trong năm. Từ đó để biết được thời điểm thu hoạch nào là thu lượng tinh dầu nhiều nhất và chất lượng nhất.

5/ BỘ PHẬN NGUYÊN LIỆU

– Cùng một nguyên liệu nhưng bộ phân khảo sát khác nhau cũng ảnh hưởng đến hàm lượng và chất lượng tinh dầu.

          VD: Cùng là tinh dầu sả chanh nhưng nếu đi từ lá, thân hoặc toàn phần ( lá và thân) thì tinh dầu thu được trong 3 trường hợp sẽ khác nhau về tính chất vật lý ( mùi, tỷ trọng, màu sắc, góc khúc xạ,..) và thành phần hóa học của tinh dầu.

 

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. Lê Ngọc Thạch, Tinh dầu, NXB ĐHQG TP. HCM, 2003.

[2].Các nguồn tham khảo trên internet.


Các bạn quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

+ Hotline: 0986. 977. 084 (zalo)

+ Email: tinhdauvanlong@gmail.com

www.tinhdauvanlong.com 

+ Địa chỉ: 196/41, Đường N11, KP 3, Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *